เกร็ดความรู้

เผย 5 เดือนแรกปี 53 “อหิวาตกโรค” ระบาดหนักใน 20 จังหวัด พบผู้ป่วยแล้ว 756 ราย เสียชีวิต 4 ราย

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากข้อมูลการเฝ้าระวังโรคอหิวาตกโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.–30 พ.ค. ที่ผ่านมา พบผู้ป่วย จำนวน 756 ราย  จาก 20 จังหวัด เสียชีวิต 4 ราย  ประกอบด้วย จ.ปัตตานี  3 ราย ประกอบด้วย ชาย อายุ 16 ปี เป็นผู้พิการช่วยเหลือตนเองไม่ได้ หญิง อายุ 53 ปี เป็นโรคตับเรื้อรัง และชาย อายุ 66  ปี เป็นโรคเบาหวาน จ.สงขลา 1 ราย เป็นเด็กผู้หญิง อายุ 6 ปี  มีโรคประจำตัว ท่อน้ำดีตีบตัน ตับแข็ง โดยผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตในปีนี้ ถือว่ามากกว่า ปี 2552 ตลอดทั้งปี ที่พบผู้ป่วยเพียง 212 ราย จาก 16 จังหวัด และเสียชีวิต 2 ราย  

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวต่อว่า ในจำนวน 20 จังหวัด ของปี 2553 พบผู้ป่วยมากที่สุด คือ จ.ปัตตานี  488 ราย จ.ตาก  213 ราย และ จ.นครราชสีมา 17 ราย โดยอหิวาตกโรคมีแนวโน้มที่จะระบาดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและขยายพื้นที่ไปในหลายจังหวัดมากขึ้น ซึ่งกรมควบคุมโรคได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการทุกจังหวัดเมื่อต้นปีนี้ เพื่อขอความร่วมมือเตรียมรับสถานการณ์ระบาดของโรคอหิตกโรค โดยขอความร่วมมือจากทุกจังหวัด ในกรณีมีผู้ป่วยเกิดขึ้นขอให้มีการรายงานโรคภายใน 24 ชั่วโมง ไปยังสถานบริการสาธารณสุขหรือโรงพยาบาลอย่างโปร่งใส  

นพ.มานิต กล่าวอีกว่า  คำแนะนำสำหรับประชาชน คือ ควรรับประทานอาหารที่สุกสะอาด ไม่มีแมลงวันตอม โดยเฉพาะอาหารทะเลที่ปรุงสุกยาก เช่น หอยแครง ต้องล้างด้วยน้ำให้สะอาดแล้วนำไปลวกในน้ำเดือดนาน 2 นาทีขึ้นไป ส่วนหอยแมลงภู่ ล้างด้วยน้ำให้สะอาดแล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดนาน 7 นาที หากอาหารค้างคืนหรืออาหารถุงต้องอุ่นให้ร้อนจัดก่อนบริโภคเสมอ และต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารสุกๆ ดิบๆ ควรล้างมือก่อนปรุงอาหารและหลังขับถ่ายทุกครั้ง ดื่มน้ำสะอาด ส่วนการดูแลผู้ป่วยเบื้องต้นนั้น ควรให้ดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่โออาร์เอส โดยดื่มทีละน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง หากดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ไปแล้ว ภายใน 8-12 ชั่วโมง แล้วอาการไม่ดีขึ้น ต้องรีบไปรับการรักษาที่สถานบริการสาธารณสุขหรือโรงพยาบาลทันที.

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=38&contentID=72533