ข่าวประชาสัมพันธ์

นายจำลอง กิติศรี ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจ.เชียงใหม่  กล่าวเมื่อวันที่ 17 มี.ค. ถึงกรณีของพระครูสุเทพสิทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง ต.หนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ที่สาดเลือดเข้าใส่สารวัตรทหารค่ายกาวิละ 

ระหว่างถูกเจ้าหน้าที่ทหารขวางไม่ให้นำเลือดไปเทบวงสรวงอนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละหน้ามณฑลทหารบกที่33เมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 มีนาคมที่านมานั้น  เรื่องนี้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาและพระผู้ใหญ่ทั้งระดับเจ้าคณะจังหวัด  เจ้าคณะอำเภอและเจ้าคณะตำบลหนองหอยได้รับทราบเรื่องแล้ว  แต่ทุกฝ่ายยังไม่ได้กำหนดท่าทีที่ชัดเจน  ยังอยู่ระหว่างหารือกันเป็นการภายในว่าจะดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวอย่างไร 

"ตรงนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนต้องพิจารณากันอย่างรอบคอบ   ขณะนี้ทางฝ่ายทหารได้มีการประสานแจ้งข้อมูลพร้อมประมวลเหตุการณ์มายังฝ่ายสงฆ์เพื่อให้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยแล้ว  แต่ยังเป็นการประสานกันด้วยวาจายังไม่มีการทำหนังสือแจ้งเรื่องเข้ามาอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งเรื่องนี้ทางฝ่ายสงฆ์คงต้องใช้เวลาในการตัดสินใจ"  ผอ.สำนักพุทธฯกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้โทรศัพท์ไปสอบถามไปยังพระครูสิริปริยัตยานุศากส์ ซึ่งเป็นพระเลขานุการของพระเทพโกศล เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับแจ้งว่าให้ไปสอบถามกับพระสิงหวิชัย เจ้าคณะอำเภอเมือง  แต่เมื่อโทรศัพท์ไปสอบถามเจ้าคณะจังหวัดให้คำตอบว่ายังไม่ทราบเรื่อง 

ด้านนายอมรพันธุ์ นิมานันท์ ผู้ว่าราชการจ.เชียงใหม่  กล่าวว่า  เรื่องนี้ได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาไปกราบนมัสการขอรับข้อเสนอจากทางฝ่ายสงฆ์แล้ว  ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานงาน  บ่ายนี้น่าจะมีคำตอบมารายงาน  อย่างไรก็ตามคงต้องใช้เวลาเนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อน

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1268807688&grpid=&catid=19