ข่าวจากหนังสือพิมพ์
เมื่อวันที่ 18 กันยายน หนังสือพิมพ์"เดลี่ เมล์"ของประเทศอังกฤษ รายงานว่า หลวงปู่สุภา กันตสีโล พระสงฆ์ไทย ซึ่งปัจจุบันเชื่อว่าท่านมีอายุ 115 ปี โดยเพิ่งจะฉลองอายุครบรอบดังกล่าวไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายนที่ผ่านมานั้น อาจจะเป็นบุคคลที่มีอายุมากที่สุดในโลก เหนือกว่านายวอลเตอร์ บรุนนิ่ง ชาวอเมริกันวัย 113 ปี เจ้าของสถิติคนสูงอายุที่สุดในโลก ซึ่งถูกบันทึกโดยกินเนสส์ เวิล์ด เรคคอร์ด(กินเนสส์บุ๊ค)

เดลี่เมล์ รายงานด้วยว่า สูติบัตรของหลวงปู่สุภา ได้รับการบันทึกหลังจากที่หลวงปู่เกิดได้ 2 ปี โดยระบุไว้ชัดเจนว่าเกิดเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2439 ซึ่งหากเป็นความจริง จะทำให้หลวงปูสุภามีอายุมากกว่านายวอลเตอร์ บรุนนิ่ง เจ้าของตำแหน่งคนที่มีอายุมากที่สุดในโลก ของกินเนส เวิลด์ เรคคอร์ด

เดลี่เมล์ ยังรายงานด้วยว่า หลวงปู่สุภาเผยเคล็ดลับที่ทำให้อายุยืนว่า ทานอาหารแต่น้อย โดยฉันอาหารเพียงมื้อละ 9 ช้อน หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดและเกลือ แต่ท่านบอกว่าชอบฉันข้าวเหนียวแก้ว และผู้แทนของหลวงปู่สุภา กำลังเตรียมที่จะติดต่อเจ้าหน้าที่ของกินเนส เวิลด์ เรคคอร์ด ให้มาตรวจสอบว่าหลวงปู่สุภาเป็นคนที่มีอายุมากที่สุดในโลก เพื่อจะได้นำไปบันทึกเป็นสถิติโลกใหม่ต่อไป

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า นายวอลเตอร์ บรุนนิ่ง ชาวอเมริกัน อ้างว่าเป็นเจ้าของตำแหน่งคนที่มีอายุมากที่สุดในโลก ด้วย 113 ปี ภายหลังการเสียชีวิตของเฮนรี อัลลิ่งแฮม อดีตทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่ 1 ชาวอังกฤษ ที่เสียชีวิตด้วยวัย 113 ปี เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้เป็นประธานในงานพิธีมุทิตาสักการะ และพิธีอัญเชิญรางวัลพระราชทาน เสมาทองคำ ถวายแด่ หลวงปู่สุภา กันตสีโล ในโอกาสครบรอบ 114 ปี โดยมีพระเถรานุเถระ ศิษยานุศิษย์เข้าร่วมอย่างคับคั่ง ที่วัดสีลสุภาราม ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต

นอกจากนี้ นายวิชัย ไพรสงบ ยังได้เป็นตัวแทนอ่านสารถวายมุทิตาของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ซึ่งมีเนื้อความสรรเสริญหลวงปู่สุภา ซึ่งเป็นภิกษุที่เปี่ยมด้วยจริยาวัตร และบุญฤทธิ์ จนเป็นที่เลื่อมใสของพุทธศาสนิกชนเป็นจำนวนมาก

สำหรับประวัติของหลวงปู่สุภานั้น ถือว่าเป็นเกจิอาจารย์ดังซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชน โดยบรรพชาเป็นสามเณรตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ได้บวชและเป็นศิษย์ของหลวงปู่สีทัตต์ และหลังจากที่ได้ร่ำเรียนวิชาต่าง ๆ กับหลวงปู่สีทัตต์แล้ว ก็ยังได้เป็นศิษย์ของหลวงปู่ศุขด้วยเช่นกัน ก่อนจะจาริกไปยังสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ จัดสร้างศาสนสถานมาแล้วนับสิบวัด กระทั่งได้มาสร้างวัดสีลสุภารามและจำพรรษามาถึงปัจจุบันพรรษาครบ 114 ปี จนได้รับการยกย่องว่า "พระอริยะสงฆ์ห้าแผ่นดิน ผู้ยิ่งด้วยเมตตาบารมี"

http://www.naewna.com/news.asp?ID=179425