Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวประชาสัมพันธ์ / เหตุการณ์ คนร้ายบุกเผาและกราดยิง วัดพุทธภาวนา เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา

เหตุการณ์ คนร้ายบุกเผาและกราดยิง วัดพุทธภาวนา เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ประสานติดต่อกับวัดพุทธภาวนา ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ และแจ้งข่าวแก่พุทธศาสนิกชนที่มีจิตศรัทธาช่วยเหลือ ได้ที่หมายเลขบัญชีธนาคารพุทธภาวนา ดังนี้
---------------------
ธนาคาร WELLS FARGO
ชื่อบัญชี Account Name : Buddhapavana
หมายเลขบัญชี Account Number : 2705654016

--------------------
ในวันอาทิตย์ที่ ๑๕ ธันวาคม ๒๕๖๒ เวลาประมาณ ๒๐.๓๐ - ๒๑.๐๐ น. มีคนร้าย
เป็นชายผิวขาว รูปร่างสูงใหญ่ บุกวัดพุทธภาวนา เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ราดน้ำมัน เผาสิ่งก่อสร้างภายในวัดได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนกราดยิงบริเวณวัดจำนวนหลายนัด แต่ไม่มีพระภิกษุและบุคคลภายในวัดได้รับบาดเจ็บ จากนั้นคนร้ายได้เผาบ้านเรือนบริเวณใกล้เคียงวัด และยิงตัวเองเสียชีวิตในบริเวณใกล้ที่เกิดเหตุ

สำนักเลขาธิการสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ได้มีการประกาศเตือนภัยให้กับพระธรรมทูตสายต่างประเทศในวัดต่าง ๆ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ให้ระมัดระวัง และหาแนวทางป้องกันเหตุการณ์ร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นได้
---------------------
๑. สาเหตุหรือแรงจูงใจของคนร้าย ตำรวจแผนกต่อต้านผู้ก่อการร้ายได้แจ้งให้ทราบว่า หลังจากเก็บหลักฐานจากโทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์ ยังไม่พบข้อมูลหรือเหตุจูงใจแต่อย่างใด เพราะคนร้ายเพียงโทรศัพท์ติดต่อกับบุคคลเดียว ซึ่งตำรวจสรุปว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

๒. ประวัติของคนร้าย อายุ ๓๘ ปี ไม่ได้ประกอบอาชีพใด สถานะโสด อาศัยอยู่กับบิดา มารดา ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากวัดและไม่เคยมีประวัติอาชญากรรม ซึ่งตำรวจระบุว่าคนร้ายเคยเดินผ่านวัดอยู่บ่อยครั้ง เพราะต้องนำสุนัขที่เลี้ยงไว้เดินออกกำลังกายที่สวนสาธารณะซึ่งอยู่บริเวณตรงข้ามวัด

๓. ทัศนคติด้านศาสนา จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องศาสนา เพราะหลังจากก่อเหตุที่วัด คนร้ายได้วางเพลิงบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากบ้านของตนและภายในบ้านมีเพียงเด็ก ๒ คนอาศัยอยู่ หลังจากนั้นได้กลับไปที่บ้านของตนเองและเดินไปยิงตัวตายที่บ้านใกล้เคียง

๔. การให้ความช่วยเหลือ นอกจากหน่วยงานดับเพลิงและหน่วยงานตำรวจแล้ว ยังมีหน่วยงานอื่นๆ เข้ามาช่วยเหลือ เช่น หน่วยงานกาชาดสหรัฐอเมริกา สมาคมชาวคริสต์ จากโบสถ์ต่างๆ ในเมืองลาสเวกัส ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง พระจากวัดต่างๆ ทั้ง ไทย ลาว ศรีลังกา ที่อยู่ในเมืองลาสเวกัส กงศุลใหญ่ประจำเมืองลอสแองเจลิส (กงสุลมังกร ประทุมแก้ว) รวมถึงรองประธานสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาทั้งสองรูป พร้อมด้วยคณะสงฆ์บาลีสัญจร

๕. การประเมินความเสียหายจากบริษัทประกันภัย ขณะนี้บริษัทประกันภัยอยู่ในขั้นตอนการประเมินราคาความเสียหาย เพื่อทำการซ่อมแซมส่วนที่เสียหายต่อไป

กลุ่มประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ / ข่าว

Check Also

พิธีปิดการฝึกอบรมการใช้งานเว็บไซต์ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หลักสูตร ผู้ใช้งานระบบเว็บไซต์ (User) สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด รุ่นที่ ๒

วันอังคารที่ ๒๒ กันยายน ๒๕๖๓ เวลา ๐๙.๐๐ น. นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรมการใช้งานเว็บไซต์ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หลักสูตร ผู้ใช้งานระบบเว็บไซต์ (User) …